58 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cách Lựa Chọn Nghề Phù Hợp Cho Nam Và Nữ

chọn nghề phù hợp với giới tính

Giới tính có vai trò quyết định và tác động khá lớn đến việc chọn ngành nghề của mỗi người. Vì thế, hiểu và nắm rõ các đặc điểm về giới sẽ giúp bạn chọn được công việc phù hợp với mình. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn nghề phù hợp cho nam và nữ để dễ dàng áp dụng cho bản thân mình nhé!

Do những đặc điểm khác biệt về giới, từ các đặc điểm sinh học cho đến tính cách… dẫn đến vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi xã hội của nam và nữ có khá nhiều khác biệt. Theo đó, có những công việc chỉ thường phù hợp với nam hoặc với nữ, cũng có những công việc mà cả nam và nữ đều làm được. Tuy nhiên, nên chọn lựa nghề nghiệp như thế nào cho phù hợp với giới tính của bạn để tương lai có nhiều cơ hội phát triển trong công việc nhất.

Chọn ngành nghề phù hợp với giới tính

Chọn ngành nghề phù hợp với giới tính giúp bạn khai thác thế mạnh bản thân tối đa

Nữ giới nên chọn nghề gì?

Với những điểm mạnh vốn có như: sự nhạy cảm và tinh tế trong các tình huống ứng xử, sự khéo léo, dịu dàng, khả năng ngôn ngữ… nên các công việc dành cho phái nữ thường mang tính mềm dẻo và ôn hòa. Theo đó, phụ nữ cũng thường có ưu thế để phát triển các kỹ năng thương thuyết, tư vấn hay khuyến khích và động viên người khác. Ngoài ra, do đặc điểm sức khỏe, thể chất nên công việc dành cho nữ cũng thường nhẹ nhàng hơn.

Những ngành nghề phù hợp với con gái đa phần được nhiều bạn nữ lựa chọn như:

Nghề trang điểm

Trang điểm là công việc đòi hỏi sự tinh tế, nhẹ nhàng và khéo léo. Cộng với sở thích làm đẹp vốn có nên nghề trang điểm rất hợp và được đa số nữ giới lựa chọn.

nghề trang điểm cho nữ

Trang điểm đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế nên hợp với nữ

Nghề thiết kế thời trang

Gần như nghề trang điểm, thiết kế thời trang cũng đồi hỏi tính thẩm mỹ, sự tinh tế và khéo léo –  những đặc tính nổi trội của phái nữ. Vì thế, lựa chọn ngành nghề này cũng là một cách để bạn nữ phát huy thế mạnh phù hợp.  

Nghề sư phạm

Sư phạm được xem là nhóm nghề phù hợp với nữ từ lâu nay do công việc mang tính chất nhẹ nhàng. Do không đòi hỏi thể lực quá nhiều và công việc cần khả năng giao tiếp khéo léo, truyền cảm nên hợp với bản chất dịu dàng của phụ nữ.

Sự dịu dàng, nhẹ nhàng của nữ hợp với nghề sư phạm nhiều

Bên cạnh đó, còn rất nhiều ngành nghề khác phù hợp với nữ như: quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng – khách sạn, kế toán, các nghề thuộc ngành công nghiệp nhẹ, du lịch, ngân hàng, tài chính, tín dụng, bưu điện, dịch vụ công cộng y tế, nông nghiệp, công nghiệp chế biến…

Nghề kế toán

Các bạn nghĩ kế toán có vẻ là nghề khá khô khan. Nhưng kế toán là liên quan đến những con số, quyết toán, kê khai…. những công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác nên công việc này hoàn toàn phù hợp với nữ giới. Và trên thực tế rất nhiều nữ giới thành công công việc kế toán này.

nghề kế toán phù hợp với nữ

Nghề gì phù hợp với nam?

Ngược lại với phụ nữ, nam giới có lợi thế hơn về sức khỏe, thể chất, tính cách mạnh mẽ nên thường có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp hơn. Dưới đây là những nghành nghề có tỉ lệ nam giới cao hơn hẳn mà bạn nam có thể tìm hiểu và theo học.

Ngành cơ khí – điện  – điện tử

Đặc điểm của ngành này là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Mà nam giới thường có sở thích và có sự am hiểu về các loại linh kiện điện tử, về điện nên nghề này khá phù hợp với họ.

Ngành cơ khí – điện – điện tử chủ chiếm tỉ lệ lớn là nam

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng đòi hỏi sức khỏe, thể lực và cũng chịu áp lực cao, thường xuyên di chuyển và dễ xảy ra nguy hiểm nên hầu như chỉ nam giới lựa chọn nhiều.

Ngành xây dựng đòi hỏi thể lực, sức khỏe nên hợp với nam hơn nữ

Phi công

Các phi công thường phải chịu rất nhiều áp lực khi điều khiển máy bay và đòi hỏi nhu cầu thể lực lớn, sự tập trung cao. Những đặc điểm này thường phù hợp với nam giới hơn nữ giới.

Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều ngành nghề mà nam giới làm thường sẽ có nhiều lợi thế phát triển hơn nữ như: đầu bếp, nhân viên dầu khí, công nghệ thông tin, luật sư, kiểm soát viên không lưu, lái xe, huấn luyện viên thể thao, cảnh sát, lính cứu hỏa…

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật tân tiến, hiện đại hỗ trợ rất nhiều cho con người trong mọi lĩnh vực nên nữ giới cũng mạnh dạn và tham gia nhiều hơn trong các  ngành nghề, công việc của nam giới hoặc ngược lại. Tuy nhiên, có những đặc tính về giới không thể phủ nhận và thay đổi nên xu hướng lựa chọn ngành nghề cho cả nam và nữ vẫn luôn có nhiều sự khác biệt.

Hiểu rõ bản thân và những đặc tính, điểm mạnh về giới, bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân và mở ra nhiều cơ hội phát triển tiềm năng, thế mạnh của mình.

Xem thêm:
Con gái nên học nghề gì?
Top những nghề dễ tìm việc làm lương cao
Tốt nghiệ THCS nên học nghề gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *