58 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

GIẢI ĐÁP CÂU HỎI: KHÔNG BIẾT MÌNH THÍCH NGHỀ GÌ THÌ LÀM SAO?

không biết mình thích nghề gì

Đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, rất nhiều người không biết nên chọn nghề gì? Bản thân có thế mạnh nào? Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp? Dưới đây là một số chia sẻ về cách chọn nghề, giúp bạn giải đáp câu hỏi “không biết mình thích nghề gì thì làm thế nào?”

không biết mình thích nghề gì
Không biết mình thích nghề gì thì làm sao? (Ảnh: Internet)

Để chọn nghề phù hợp, bạn cân nhắc vào các yếu tố sau: niềm đam mê, thế mạnh, nhu cầu của thị trường lao động, mức lương, môi trường làm việc tốt… Thông qua các yếu tố này, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân đồng thời, có thể nhanh chóng tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.

Cách định hướng nghề nghiệp phù hợp

Khám phá đam mê của bản thân

Một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong quyết định chọn nghề là đam mê. Phần lớn bạn trẻ sẽ lựa chọn nghề theo đam mê bởi “làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào”. Steve Jobs (một trong những người sáng lập Apple) cũng nói rằng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”.

Thực tế đã chứng minh, đã có rất nhiều người thành công nhờ vào việc chọn nghề theo đam mê. Đam mê là một dạng động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong quá trình làm việc. Xác định đam mê càng sớm bạn sẽ có nhiều thời gian để lên kế hoạch học tập, rèn luyện và theo đuổi công việc yêu thích. Bằng cách làm các trắc nghiệm về tính cách, nghề nghiệp; liệt kê những hoạt động bản thân đã tham gia, xem bản thân thích điều gì và vì sao lại thích công việc đó? Thông qua các phương pháp này, bạn có thể xác định mình hứng thú và muốn theo đuổi công việc nào, tương lai, bạn muốn đạt được thành tựu gì?

Đam mê
Đam mê là một trong các yếu tố cần cân nhắc khi chọn nghề (Ảnh: Internet)

Phân tích tính cách của bản thân

Mỗi tính cách sẽ thích hợp với những công việc khác nhau. Người năng động, sáng tạo có thể phù hợp với công việc nghệ thuật, sáng tác nhạc, vẽ tranh hoặc làm quảng cáo. Người cẩn thận, tỉ mỉ thường phù hợp với nghề kế toán, nhân sự. Người có năng khiếu thẩm mỹ sẽ thích hợp làm nghề thiết kế thời gian, trang điểm… Chính vì thế, phân tích tính cách của bản thân cũng là một cách hiệu quả để bạn lựa chọn nghề phù hợp.

Bạn đã biết thế mạnh của mình?

Có người có sở trường ca hát, có người mạnh về vẽ tranh, có người có tài làm văn, thơ, viết báo hoặc có người giỏi tính toán… Lựa chọn những công việc thuộc thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân. Ngược lại, nếu chọn nghề không thuộc thế mạnh, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc. Vì vậy, trong quá trình tìm kiếm nghề phù hợp, bạn nên lưu ý đến sở trường, sở đoản của bản thân.

Bạn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm kiểm tra năng lực, tham khảo bảng mô tả công việc của các ngành hoặc tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước. Sau đó, bạn có thể lập một bảng danh sách các công việc có hứng thú, tự so sánh với tính cách, sở trường của mình. Thông qua cách này, bạn có thể tự chọn cho mình một nghề phù hợp nhất.

xác định bạn thích làm gì
Có nhiều biện pháp để xác định bạn thích làm gì? Bạn phù hợp với ngành nào (Ảnh: Internet)

Cân nhắc nhu cầu tuyển dụng

Yếu tố cuối cùng quyết định đến chọn nghề là nhu cầu tuyển dụng. Hiện nay, tỷ lệ người lao động thất nghiệp cao có nguyên nhân xuất phát từ việc chọn nghề theo số đông, chọn nghề hot mà không quan tâm đến nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Nếu chọn nghề các doanh nghiệp đang “khát” nhân sự, bạn không chỉ nhanh chóng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường mà còn được săn đón với mức lương hấp dẫn cùng chế độ phúc lợi tốt.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi không biết mình thích nghề gì thì làm sao. Chúc bạn chọn nghề phù hợp và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *