58 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
không biết mình thích nghề gì

GIẢI ĐÁP CÂU HỎI: KHÔNG BIẾT MÌNH THÍCH NGHỀ GÌ THÌ LÀM SAO?

Đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, rất nhiều người không biết nên chọn nghề gì? Bản thân có thế mạnh nào? Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp? Dưới đây là một số chia sẻ về cách chọn nghề, giúp bạn giải đáp câu hỏi “không biết mình thích nghề gì thì làm thế nào?”

không biết mình thích nghề gì
Không biết mình thích nghề gì thì làm sao? (Ảnh: Internet)

Để chọn nghề phù hợp, bạn cân nhắc vào các yếu tố sau: niềm đam mê, thế mạnh, nhu cầu của thị trường lao động, mức lương, môi trường làm việc tốt… Thông qua các yếu tố này, bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân đồng thời, có thể nhanh chóng tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường.

Cách định hướng nghề nghiệp phù hợp

Khám phá đam mê của bản thân

Một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong quyết định chọn nghề là đam mê. Phần lớn bạn trẻ sẽ lựa chọn nghề theo đam mê bởi “làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào”. Steve Jobs (một trong những người sáng lập Apple) cũng nói rằng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”.

Thực tế đã chứng minh, đã có rất nhiều người thành công nhờ vào việc chọn nghề theo đam mê. Đam mê là một dạng động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong quá trình làm việc. Xác định đam mê càng sớm bạn sẽ có nhiều thời gian để lên kế hoạch học tập, rèn luyện và theo đuổi công việc yêu thích. Bằng cách làm các trắc nghiệm về tính cách, nghề nghiệp; liệt kê những hoạt động bản thân đã tham gia, xem bản thân thích điều gì và vì sao lại thích công việc đó? Thông qua các phương pháp này, bạn có thể xác định mình hứng thú và muốn theo đuổi công việc nào, tương lai, bạn muốn đạt được thành tựu gì?

Đam mê
Đam mê là một trong các yếu tố cần cân nhắc khi chọn nghề (Ảnh: Internet)

Phân tích tính cách của bản thân

Mỗi tính cách sẽ thích hợp với những công việc khác nhau. Người năng động, sáng tạo có thể phù hợp với công việc nghệ thuật, sáng tác nhạc, vẽ tranh hoặc làm quảng cáo. Người cẩn thận, tỉ mỉ thường phù hợp với nghề kế toán, nhân sự. Người có năng khiếu thẩm mỹ sẽ thích hợp làm nghề thiết kế thời gian, trang điểm… Chính vì thế, phân tích tính cách của bản thân cũng là một cách hiệu quả để bạn lựa chọn nghề phù hợp.

Bạn đã biết thế mạnh của mình?

Có người có sở trường ca hát, có người mạnh về vẽ tranh, có người có tài làm văn, thơ, viết báo hoặc có người giỏi tính toán… Lựa chọn những công việc thuộc thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân. Ngược lại, nếu chọn nghề không thuộc thế mạnh, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc. Vì vậy, trong quá trình tìm kiếm nghề phù hợp, bạn nên lưu ý đến sở trường, sở đoản của bản thân.

Bạn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm kiểm tra năng lực, tham khảo bảng mô tả công việc của các ngành hoặc tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước. Sau đó, bạn có thể lập một bảng danh sách các công việc có hứng thú, tự so sánh với tính cách, sở trường của mình. Thông qua cách này, bạn có thể tự chọn cho mình một nghề phù hợp nhất.

xác định bạn thích làm gì
Có nhiều biện pháp để xác định bạn thích làm gì? Bạn phù hợp với ngành nào (Ảnh: Internet)

Cân nhắc nhu cầu tuyển dụng

Yếu tố cuối cùng quyết định đến chọn nghề là nhu cầu tuyển dụng. Hiện nay, tỷ lệ người lao động thất nghiệp cao có nguyên nhân xuất phát từ việc chọn nghề theo số đông, chọn nghề hot mà không quan tâm đến nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Nếu chọn nghề các doanh nghiệp đang “khát” nhân sự, bạn không chỉ nhanh chóng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường mà còn được săn đón với mức lương hấp dẫn cùng chế độ phúc lợi tốt.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi không biết mình thích nghề gì thì làm sao. Chúc bạn chọn nghề phù hợp và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

người hướng nội nên làm nghề gì

Tìm Hiểu Người Hướng Nội Nên Làm Nghề Gì?

Người hướng nội nên làm nghề gì là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi chọn được nghề phù hợp với tính cách là bước quan trọng giúp bạn có thể phát huy sở trường, chinh phục thành công trong tương lai. Cùng khám phá nét tính cách của người hướng nội và biết cách chọn ngành nghề phù hợp.

Đặc điểm nhận diện người hướng nội?

Người hướng nội thích ở một mình hơn những nơi tụ tập đông người


Người hướng nội thích ở một mình hơn những nơi tụ tập đông người (Ảnh: Internet)

Nếu người hướng ngoại có xu hướng thể hiện qua hoạt động bên ngoài tràn đầy năng lượng thì người hướng nội có thiên hướng thể hiện hành vi tương đối kín đáo và thích ở một mình hơn những nơi đông người. Bạn có thể nhận diện người hướng nội thông qua một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Thường quan tâm đến môi trường sống của mình.
  • Luôn quan tâm nhiều đến những mối quan hệ thân thiết.
  • Thích ở một mình, không thích nơi đông người.
  • Thường dành nhiều thời gian đắm chìm trong những suy nghĩ riêng tư.
  • Cần nhiều thời gian để bắt chuyện với những người mới gặp.
  • Có xu hướng hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích tập thể.

Một số ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Từ những đặc điểm tính cách nêu trên, nhiều người đặt ra câu hỏi ngành gì hợp với người hướng nội? Nếu cũng băn khoăn vấn đề này, bạn hãy cùng tham khảo một số ngành nghề được xem là thích hợp với người hướng nội nhé.

Nghề Viết lách

Viết lách là câu trả lời thỏa đáng giải đáp thắc mắc của nhiều người con gái hướng nội học ngành gì. Đặc trưng công việc này là yêu cầu có tư duy ngôn ngữ, khả năng lập luận, diễn đạt tốt, không yêu cầu phải gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người. Đồng thời, những công việc liên quan đến viết lách cần có trí tưởng tượng phong phú rất phù hợp với những người hướng nội hay đắm chìm trong suy nghĩ riêng tư.

việc cho người hướng nội, bạn không nên bỏ qua viết lách


Tìm việc cho người hướng nội, bạn không nên bỏ qua viết lách (Ảnh: Internet)

Nghề Họa sĩ, thiết kế

Họa sĩ, thiết kế nằm trong danh sách những nghề nghiệp trong mơ cho người hướng nội. Bởi người làm công việc này cần có thời gian ở một mình để lên ý tưởng, thực hiện ý tưởng. Nghề họa sĩ, thiết kế cho phép những người hướng nội phát huy tối đa các thế mạnh về óc sáng tạo, hay suy nghĩ, khả năng tập trung cao độ trong lúc làm việc.

Họa sĩ, thiết kế là những công việc phù hợp với người hướng nội

Họa sĩ, thiết kế là những công việc phù hợp với người hướng nội (Ảnh: Internet)

Nhân viên lập trình phần mềm

Lập trình phần mềm là một trong những nghề cho người ít nói phù hợp với người có tính cách hướng nội. Những người làm công việc lập trình phần mềm thường cần nhiều thời gian và làm việc trong môi trường yên tĩnh. Đồng thời, công việc này còn cần sự tỉ mỉ cao và không phải gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Những công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe như y tá, bác sĩ, nhà tâm lý học trị liệu, điều dưỡng… đều rất phù hợp với những người có tính cách hướng nội. Hầu hết những người làm các công việc kể trên đều thành công dựa vào khả năng lắng nghe, quan tâm, chăm sóc người khác tốt.

ất nhiều bác sĩ, y tá thành công dựa vào tính cách hướng nội của bản thân


Rất nhiều bác sĩ, y tá thành công dựa vào tính cách hướng nội của bản thân (Ảnh: Internet)

Nghề Biên dịch

Biên dịch là nghề thích hợp với những người hướng nội khi cần sự chính xác trong từng câu chữ. Những người biên dịch thường thích làm việc trong môi trường yên tĩnh để có thể dịch và sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác. Không chỉ vậy, nghề biên dịch còn đòi hỏi người làm phải biết cách quản lý tốt thời gian cá nhân để mang lại hiệu quả công việc cao nhất có thể. Trên đây là một số nghề nghiệp gợi ý giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc người hướng nội nên làm nghành nghề . Qua đó, bạn có thể chủ động tìm hiểu ngành nghề phù hợp với tính cách để có thể phát huy tối đa năng lực bản thân, khắc phục khó khăn, chinh phục thành công trong tương lai.

Đọc thêm những ngành nghề năm 2019

Top những nghành dễ tìm việc

Lựa chọn nghề cho nam và nữ

Con gái bây giờ nên học nghề gì?

Tốt nghiệp THCS nên học nghề gì?

chọn nghề phù hợp với giới tính

Cách Lựa Chọn Nghề Phù Hợp Cho Nam Và Nữ

Giới tính có vai trò quyết định và tác động khá lớn đến việc chọn ngành nghề của mỗi người. Vì thế, hiểu và nắm rõ các đặc điểm về giới sẽ giúp bạn chọn được công việc phù hợp với mình. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn nghề phù hợp cho nam và nữ để dễ dàng áp dụng cho bản thân mình nhé!

Do những đặc điểm khác biệt về giới, từ các đặc điểm sinh học cho đến tính cách… dẫn đến vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi xã hội của nam và nữ có khá nhiều khác biệt. Theo đó, có những công việc chỉ thường phù hợp với nam hoặc với nữ, cũng có những công việc mà cả nam và nữ đều làm được. Tuy nhiên, nên chọn lựa nghề nghiệp như thế nào cho phù hợp với giới tính của bạn để tương lai có nhiều cơ hội phát triển trong công việc nhất.

Chọn ngành nghề phù hợp với giới tính

Chọn ngành nghề phù hợp với giới tính giúp bạn khai thác thế mạnh bản thân tối đa

Nữ giới nên chọn nghề gì?

Với những điểm mạnh vốn có như: sự nhạy cảm và tinh tế trong các tình huống ứng xử, sự khéo léo, dịu dàng, khả năng ngôn ngữ… nên các công việc dành cho phái nữ thường mang tính mềm dẻo và ôn hòa. Theo đó, phụ nữ cũng thường có ưu thế để phát triển các kỹ năng thương thuyết, tư vấn hay khuyến khích và động viên người khác. Ngoài ra, do đặc điểm sức khỏe, thể chất nên công việc dành cho nữ cũng thường nhẹ nhàng hơn. Xem chi tiết tại
https://www.huongnghiepaau.com/con-trai-nen-hoc-nghe-gi-con-gai-nen-hoc-nghe-gi

Những ngành nghề phù hợp với con gái đa phần được nhiều bạn nữ lựa chọn như:

Nghề trang điểm

Trang điểm là công việc đòi hỏi sự tinh tế, nhẹ nhàng và khéo léo. Cộng với sở thích làm đẹp vốn có nên nghề trang điểm rất hợp và được đa số nữ giới lựa chọn.

nghề trang điểm cho nữ

Trang điểm đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế nên hợp với nữ

Nghề thiết kế thời trang

Gần như nghề trang điểm, thiết kế thời trang cũng đồi hỏi tính thẩm mỹ, sự tinh tế và khéo léo –  những đặc tính nổi trội của phái nữ. Vì thế, lựa chọn ngành nghề này cũng là một cách để bạn nữ phát huy thế mạnh phù hợp.  

Nghề sư phạm

Sư phạm được xem là nhóm nghề phù hợp với nữ từ lâu nay do công việc mang tính chất nhẹ nhàng. Do không đòi hỏi thể lực quá nhiều và công việc cần khả năng giao tiếp khéo léo, truyền cảm nên hợp với bản chất dịu dàng của phụ nữ.

Sự dịu dàng, nhẹ nhàng của nữ hợp với nghề sư phạm nhiều

Bên cạnh đó, còn rất nhiều ngành nghề khác phù hợp với nữ như: quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng – khách sạn, kế toán, các nghề thuộc ngành công nghiệp nhẹ, du lịch, ngân hàng, tài chính, tín dụng, bưu điện, dịch vụ công cộng y tế, nông nghiệp, công nghiệp chế biến…

Nghề kế toán

Các bạn nghĩ kế toán có vẻ là nghề khá khô khan. Nhưng kế toán là liên quan đến những con số, quyết toán, kê khai…. những công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác nên công việc này hoàn toàn phù hợp với nữ giới. Và trên thực tế rất nhiều nữ giới thành công công việc kế toán này.

nghề kế toán phù hợp với nữ

Nghề gì phù hợp với nam?

Ngược lại với phụ nữ, nam giới có lợi thế hơn về sức khỏe, thể chất, tính cách mạnh mẽ nên thường có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp hơn. Dưới đây là những nghành nghề có tỉ lệ nam giới cao hơn hẳn mà bạn nam có thể tìm hiểu và theo học.

Ngành cơ khí – điện  – điện tử

Đặc điểm của ngành này là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Mà nam giới thường có sở thích và có sự am hiểu về các loại linh kiện điện tử, về điện nên nghề này khá phù hợp với họ.

Ngành cơ khí – điện – điện tử chủ chiếm tỉ lệ lớn là nam

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng đòi hỏi sức khỏe, thể lực và cũng chịu áp lực cao, thường xuyên di chuyển và dễ xảy ra nguy hiểm nên hầu như chỉ nam giới lựa chọn nhiều. Thi công nhà phố

Ngành xây dựng đòi hỏi thể lực, sức khỏe nên hợp với nam hơn nữ

Phi công

Các phi công thường phải chịu rất nhiều áp lực khi điều khiển máy bay và đòi hỏi nhu cầu thể lực lớn, sự tập trung cao. Những đặc điểm này thường phù hợp với nam giới hơn nữ giới.

Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều ngành nghề mà nam giới làm thường sẽ có nhiều lợi thế phát triển hơn nữ như: đầu bếp, nhân viên dầu khí, công nghệ thông tin, luật sư, kiểm soát viên không lưu, lái xe, huấn luyện viên thể thao, cảnh sát, lính cứu hỏa…

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật tân tiến, hiện đại hỗ trợ rất nhiều cho con người trong mọi lĩnh vực nên nữ giới cũng mạnh dạn và tham gia nhiều hơn trong các  ngành nghề, công việc của nam giới hoặc ngược lại. Tuy nhiên, có những đặc tính về giới không thể phủ nhận và thay đổi nên xu hướng lựa chọn ngành nghề cho cả nam và nữ vẫn luôn có nhiều sự khác biệt.

Hiểu rõ bản thân và những đặc tính, điểm mạnh về giới, bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân và mở ra nhiều cơ hội phát triển tiềm năng, thế mạnh của mình.

Xem thêm:
Con gái nên học nghề gì?
Top những nghề dễ tìm việc làm lương cao.
Tốt nghiệ THCS nên học nghề gì?

Tốt nghiệp THCS nên học nghề gì?

Thay vì quá áp lực và căng thẳng để có được “một chân” vào các trường THPT công lập và không đủ điều kiện hoặc không có nhu cầu học tại các trường tư thục, rất nhiều bạn trẻ ngày nay đã lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Continue Reading…

ngành công nghệ thông tin

Top những ngành học dễ tìm việc – lương hấp dẫn năm 2019 – 2020

Đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành học, hầu hết các bạn trẻ đều băn khoăn không biết nên học ngành gì dễ xin việc lương cao. Đây cũng là vấn đề quan tâm của các bậc phụ huynh với mong muốn con cái mình có thể tìm được những ngành học dễ xin việc trong tương lai. Continue Reading…

nghề quản trị nhà hàng khách sạn

Con gái bây giờ nên học nghề gì?

Giới tính cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự chọn lựa nghề nghiệp của mỗi người. Nam và nữ đều có những đặc trưng riêng biệt và sẽ có những ngành đặc thù phù hợp cho mỗi nam hay nữ. Vậy con gái nên học nghề gì cho phù hợp? Continue Reading…

sinh viên có nhiều cơ hội

Cơ hội việc làm quản lý Nhà Hàng Khách Sạn

Quản lý Nhà hàng – Khách sạn là ngành đang giành được nhiều sự chú ý của các bạn trẻ bởi cơ hội việc làm rộng mở cùng tiềm năng phát triển dài lâu. Những số liệu sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực hơn về cơ hội trong ngành. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! Continue Reading…

Cơ hội việc làm của ngành du lịch trong tương lai

Du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội việc làm của ngành du lịch trong tương lai. Đây cũng chính là ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. Continue Reading…