58 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tốt nghiệp THCS nên học nghề gì?

Thay vì quá áp lực và căng thẳng để có được “một chân” vào các trường THPT công lập và không đủ điều kiện hoặc không có nhu cầu học tại các trường tư thục, rất nhiều bạn trẻ ngày nay đã lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS.

Khi quan niệm học nghề đã thay đổi, xu hướng nghề nghiệp cũng phát triển đa dạng, các nhà tuyển dụng cũng chú trọng kỹ năng chuyên môn hơn bằng cấp… thì học nghề không chỉ là hướng đi tốt giúp bạn trẻ tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập mà còn sớm tìm được việc làm với thu nhập tốt để ổn định cuộc sống. Vậy tốt nghiệp THCS nên học nghề gì để dễ tìm việc làm và có nhiều cơ hội phát triển hiện nay?

1. Nghề đầu bếp

nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp hiện đang là nghề “hot” hiện nay. Ảnh: Internet

Nghề đầu bếp hiện đang là nghề “hot” được rất nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực, yêu thích nấu ăn theo đuổi hiện nay. Không bỗng nhiên nghề bếp trở thành xu hướng mà nó xuất phát từ thực tế đang diễn ra: cơ hội việc làm nghề bếp rộng mở, học nghề bếp nhanh có kỹ năng đi làm với mức thu nhập tốt, nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn, sớm ổn định cuộc sống…

Mỗi năm, trung bình nước ta có khoảng hơn 20.010 học viên nghề bếp có việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng chỉ mới đáp ứng 1/10 nhu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay. Nhân lực nghề bếp đang thiếu hụt trầm trọng tại Việt Nam và cả nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là những đầu bếp vững kỹ năng chuyên môn, tay nghề. Vì thế, học nấu ăn chuyên nghiệp để trở thành đầu bếp hoặc kinh doanh ẩm thực, làm những công việc, ngành nghề có liên quan đến ẩm thực đã và đang mở ra vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn mà các bạn trẻ sau khi học xong cấp 2 có thể tham khảo lựa chọn.

2. Lái xe

Nghề lái xe từ lâu đã là sự lựa chọn khá phổ biến của nhiều bạn trẻ khi học nghề, trong đó chủ yếu là các bạn nam. Hiện nay, lái xe vẫn là nghề nghiệp được nhiều bạn nam lựa chọn sau khi tốt nghiệp THCS vì thời gian học khá nhanh, thu nhập tốt và cũng không quá vất vả. Tuy nhiên, với đặc thù thường xuyên di chuyển nên nếu muốn theo đuổi nghề này, bạn phải thật sự yêu thích mới có thể gắn bó, theo đuổi lâu dài.

3. Trang điểm

nghề trang điểm

Cơ hội phát triển nghề trang điểm hiện nay khá hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nghề trang điểm cũng đang khá “nổi” hiện nay vì nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng cao, đặc biệt là những dịp lễ, tiệc, đám cưới… Học nghề trang điểm không yêu cầu bằng cấp 2 hay cấp 3, thời gian học nhanh nên đang được khá nhiều bạn trẻ theo học … Sau khi học xong các khóa học nghề trang điểm, các bạn có thể trở thành nhà trang điểm chuyên nghiệp với nhiều cơ hội việc làm tốt hoặc mở tiệm trang điểm của riêng mình.

4. Cắt tóc

Nghề cắt tóc cũng là một lựa chọn tốt cho các bạn không muốn hoặc không đủ điều kiện học tiếp cấp 3. Nghề này thường phù hợp với những bạn có sự khéo léo cùng óc thẩm mỹ tốt. Hiện nay, nghề cắt tóc cũng mang lại thu nhập khá hấp dẫn cho nhiều người mà khi học bạn cũng không cần bằng cấp, nhanh chóng đi làm hoặc tự mở tiệm cắt tóc của riêng mình mà không cần một số vốn quá lớn.

5. Cơ khí, sửa chữa điện tử, điện lạnh

nghề sữa chữa điện tử

Nhu cầu nhân lực nhóm nghề cơ khí, sửa chữa điện tử, điện lạnh khá cao. Ảnh: Internet

Đây là nhóm nghề luôn cần số lượng nhân lực lớn trong xã hội nên được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhu cầu tuyển dụng lao động nghề cơ khí, sửa chữa điện tử, điện lạnh luôn ở mức cao nên học nghề này, bạn không lo thất nghiệp và nhanh chóng tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Tốt nghiệp THCS, nếu không muốn học tiếp lên cấp 3 hoặc không đủ điều kiện học lên cao, những cánh cổng của các trung tâm, trường, đơn vị dạy nghề vẫn luôn rộng mở chào đón bạn. Đây không phải là lựa chọn bất đắc dĩ mà hoàn toàn có thể là con đường tốt nhất, nhanh nhất giúp bạn thành công và nắm bắt các cơ hội việc làm tốt trong tương lai. “Mọi con đường đều dẫn đến thành Roma”. Vậy nên đừng băn khoăn nếu bạn đã chọn học nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *